5 สโมสรฟุตบอล เก่าแก่ที่สุด ในระบบลีกอังกฤษ มีทีมไหมบ้างมาดู

0
61
views

ลีกฟุตบอลอังกฤษ นับเป็นลีกที่ได้รับความนิยมากที่สุด แต่รู้หรือไม่ว่า สโมสรฟุตบอล เก่าแก่ที่สุด คือสโมสรไหน หากท่านยังไม่รู้ว่า ทีมฟุตบอล ในแดนผู้ดีคือทีมไหนที่ก่อตั้งสโมสรเป็นทีมแรกคือทีมไหนและตอนนี้ยังแข่งขันอยู่ในลีกไหนมาติดตามกันได้เลย

5 สโมสรฟุตบอลเก่าแก่ที่สุด ในลีกฟุตบอลอังกฤษ

5. แอสตัน วิลล่า (1874)

หนึ่งในสโมสรเก่าแก่ที่ร่วมการก่อตั้งระบบฟุตบอลลีกอาชีพของอังกฤษ มีประวัติศาสตร์ยาวนาน เกมแรกของทีมเป็นการแข่งขันกับ แอสตัน บรู๊ค เซนต์ แมรี่ รักบี้ และครึ่งแรกเล่นภายใต้กฎกีฬารักบี้ นี่คือทีมที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในยุควิคตอเรี่ยน หรือสมัยของควีน วิคตอเรีย แชมป์ลีกสูงสุด 5 จาก 7 ครั้งเกิดขึ้นในช่วงก่อนสงครามโลกครั้งที่ 1 และอีก 3 แชมป์ เอฟเอ คัพ ในช่วงเวลานั้นจากทั้งหมด 7 ครั้ง

ชีวิตมีขึ้นมีลงฉันใด สโมสรก็มีช่วงตกต่ำฉันนั้น ต้องตกชั้นไปดิวิชั่น 2 บ้าง แต่กลับมารุ่งเรืองอีกครั้งในทศวรรษ 1980 เมื่อได้แชมป์ดิวิชั่น 1 ฤดูกาล 1980/81 และได้แชมป์ ยูโรเปี้ยน คัพ ในซีซั่นถัดไปด้วยการฉ์อนเอาชนะ บาเยิร์น มิวนิค 1-0 ที่ร็อตเตอร์ดัม และแม้ตกชั้นในปี 1987 แต่ก็กลับขึ้นมาอย่างรวดเร็ว และเป็นทีมร่วมก่อตั้ง พรีเมียร์ลีก ที่สโมสรอื่นๆ จะมองข้ามไปไม่ได้ ดังนั้นการตกชั้นในปี 2016 หลังจากอยู่ยืนยงในลีกสูงสุดระบบใหม่ถึง 24 ปีจึงเป็นเรื่องน่าเศร้าอย่างมาก

อย่างไรก็ดี “สิงห์ผงาด” ก็เป็นสิงห์วันยันค่ำ พวกเขากลับมาในปี 2019 แม้ไม่ได้ลุ้นแชมป์ พรีเมียร์ลีก มีเป้าหมายเพียงอยู่รอดและรักษาสตาร์คนสำคัญอย่าง แจ็ค กรีลิช แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าพวกเขาคือหนึ่งในทีมที่น่าสนใจไม่เปลี่ยนแปลง


4. เรดดิ้ง (1871)

เรดดิ้ง มีฉายาว่า “เดอะ รอยัลส์” แต่ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับราชวงศ์หรือกษัตริย์อังกฤษ เป็นชื่อตามที่ตั้งของสโมสรที่ รอยัล เคาน์ตี้ เบิร์กเชียร์ เมืองที่มีพระราชวังวินด์เซอร์อันเก่าแก่ ซึ่งก่อนหน้านี้พวกเขาเป็นทีมที่รู้จักในฉายา “บิสกิตเมน” เนื่องจากเคยมีผู้สนับสนุนหลักเป็นบริษัท ฮันท์ลี่ย์ แอนด์ พาล์เมอร์ส ผู้ผลิตบิสกิตในท้องถิ่น

ทุกสโมสรต้องเผชิญกับยุคตกต่ำและยุครุ่งเรือง เกียรติประวัติของ เรดดิ้ง อาจไม่มากมาย และยุครุ่งเรืองของพวกเขาก็ทำได้มากที่สุดคือการขึ้นบ้างลงบ้างระหว่าง พรีเมียร์ลีก และ เดอะ แชมเปี้ยนชิพ ได้แชมป์ลีกรอง 2 สมัยในปี 2006 และ 2012 พร้อมสิทธิ์การเลื่อนชั้นอัตโนมัติ คว้าอันดับสูงที่สุดใน พรีเมียร์ลีก คืออันดับ 8 ส่วนฟุตบอลถ้วย เอฟเอ คัพ ยังไม่เคยเป็นแชมป์ มาไกลที่สุดในรอบรองชนะเลิศปี 1927 และ 2015 ขณะที่ ลีก คัพ มาได้แค่รอบก่อนรองชนะเลิศในปี 1996 และ 1998


3. เชฟฟิลด์ เว้นส์เดย์ (1867)

สโมสรในเมือง เชฟฟิลด์ มีชื่อแรกว่า เว้นส์เดย์ ฟุตบอล คลับ เนื่องจากเป็นดีเดย์ที่ผู้ก่อตั้งหยุดงานมาประชุมหารือกันเพื่อสร้างทีมคริกเก็ตในปี 1820 จากนั้นจึงสร้างทีมฟุตบอลในอีก 47 ปีต่อมา และเปลี่ยนชื่อเป็น เชฟฟิลด์ เว้นส์เดย์ เมื่อปี 1929 พวกเขาเป็นทีมเก่าแก่ที่เข้าร่วมระบบฟุตบอลลีกเมื่อปี 1992 แต่เมื่อเข้าระบบก็กลายเป็นทีมใน พรีเมียร์ลีก ทันที ถึงอย่างนั้นพวกเขาก็หายหน้าไปนานตั้งแต่ปี 2000

ดูเหมือนว่ายุครุ่งเรืองของพวกเขาผ่านพ้นมาเนิ่นนาน หลังจากได้แชมป์ดิวิชั่น 1 ครั้งล่าสุดเมื่อปี 1930 และ เอฟเอ คัพ ครั้งล่าสุดในปี 1935 ส่วนลีก คัพ ยังไม่เคยสัมผัสมาก่อน

สนามเหย้า ฮิลล์สโบโร่ เป็นชื่อที่ใครๆ ต่างก็คุ้นหูเมื่อเกิดโศกนาฏกรรมปี 1989 ในฐานะสนามกลางระหว่างเกม เอฟเอ คัพ รอบรองชนะเลิศ ลิเวอร์พูล และ น็อตติ้งแฮม ฟอเรสต์ เหตุผลก็คือการรักษาความปลอดภัยหละหลวม จนป่านนี้คดียังไม่คลี่คลาย แต่มีการตั้งข้อหาคน 6 คนว่าเป็นผู้รับผิดชอบกับการเสียชีวิตของแฟนๆ ลิเวอร์พูล 96 ราย เมื่อปี 2017 นี่เอง


2. น็อตติ้งแฮม ฟอเรสต์ (1865)

อีกหนึ่งทีมเก่าแก่ที่เป็นที่รู้จักอย่างดีจากการประสบความสำเร็จอย่างสูง เคยเป็นแชมป์ ยูโรเปี้ยน คัพ 2 สมัยตามจำนวนดาวบนต้นไม้สัญลักษณ์ประจำทีม “เจ้าป่า” พวกเขาขอเข้าร่วมระบบฟุตบอลลีกในปี 1888 แต่โดนปฏิเสธ ใช้เวลาอีก 3 ปีจนได้เข้าร่วมในที่สุด เป็นทีมที่ขึ้นๆ ลงๆ ในลีกสูงสุดและลีกรองอยู่ตลอด เคยตกลงมาถึงดิวิชั่น 3 หรือ ลีก วันเพียง 5 ฤดูกาลเท่านั้น

แม้พวกเขาอาจเป็นที่ประสบความสำเร็จมากจากจำนวนปีที่คงอยู่ใน พรีเมียร์ลีก และ เดอะ แชมเปี้ยนชิพ แต่พวกเขาเคยมีแชมป์ ดิวิชั่น 1 ติดมือเพียงครั้งเดียวเมื่อฤดูกาล 1977/78 เอฟเอ คัพ 2 สมัย 1898 และ 1959 ที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือ ยูโรเปี้ยนคัพ 2 สมัยซ้อน 1978/79 และ 1979/80 จากฝีมือของ ไบรอัน คลัฟ และ ปีเตอร์เทย์เลอร์ ซึ่ง คลัฟ กลายเป็นตำนานจากการทำทีมยาวนาน 18 ปี


01. สโต๊ค (1863)

แรกเริ่ม ทีมนี้มีชื่อว่า สโต๊ค แรมเบลอร์ส เปลี่ยนชื่อเป็น สโต๊ค เฉยๆ ในปี 1878 และลงตัวที่ สโต๊ค ซิตี้ ตามชื่อย่าน สโต๊ค-ออน-เทรนท์ ที่ยกฐานะเป็นเมือง และฉายา “เดอะ พ็อตเตอร์ส” ที่แปลเป็นไทยๆ ว่า “ช่างปั้นหม้อ” ก็มาจากธุรกิจท้องถิ่นอันเลื่องชื่อ

พวกเขาผ่านช่วงตกต่ำสุดขีดมาแล้วเมื่อทีมล้มละลายในปี 1907 โดนลดสถานะจากทีมอาชีพกลายเป็นทีมสมัครเล่น ในลีกระดับล่าง แม้พยายามต่อสู้กับมา แต่ก็เป็นทีมเก่าแก่ที่เราอาจไม่ต้องถามถึงเกียรติยศมากมาย เพราะช่วงเวลาที่ดีที่สุดของพวกเขาไม่มีอะไรมากกว่าคงอยู่ใน พรีเมียร์ลีก 1 ทศวรรษ เมื่อปี 2008-2018 และได้เข้าชิงชนะเลิศ เอฟเอ คัพ ปี 2011 แต่พ่ายแพ้ให้ทีมมหาเศรษฐี แมนเชสเตอร์ ซิตี้ แบบเฉียดฉิว 1-0 ด้วยการต่อสู้อย่างเต็มกำลัง

น็อตตส์ เคาน์ตี้ ก่อตั้งในปี 1862 แต่ผลงานใน ลีก ทู ซีซั่นล่าสุด 46 เกมเก็บได้เพียง 41 คะแนน ทำให้ต้องร่วงลงไปเล่นฟุตบอล เนชั่นแนล คอนเฟอเรนซ์

น็อตต์ส เคาน์ตี้ เกือบจะได้เป็นทีมที่เก่าแก่ที่สุดในระบบฟุตบอลลีกอยู่แล้ว ก่อตั้งในปี 1862 และยืนยันตนเองว่าเป็นทีมระดับอาชีพทีมแรกของโลก ต่างจาก เชฟฟิลด์ เอฟซี ที่เป็นทีมแรกของโลก ไม่นับเรื่องความเป็นมืออาชีพ แต่สำหรับทีมอาชีพทีมแรกก็คือที่นี่ น่าเสียดายที่เมื่อฤดูกาล 2018/19 พวกเขาตกชั้นจาก ลีก ทู ไปอยู่ในคอนเฟอเรนซ์ สิ้นสภาพความเป็นอาชีพไปชั่วคราวจากการจัดระบบฟุตบอลลีก


นี่คือการจัดอันดับทีมเก่าแก่จากระบบฟุตบอลลีก เรียกว่านับเฉพาะทีมอาชีพใน 4 ดิวิชั่นบนสุดของฟุตบอลอังกฤษที่มีระบบพีระมิดลึก 20 ชั้น แบ่งระดับต่างๆ กันไป สิ่งที่เห็นก็คือทุกทีมล้วนมีประวัติศาสตร์ และมีธรรมชาติขึ้นบ้างลงบ้าง รุ่งเรืองบ้าง ตกต่ำบ้างเป็นธรรมดา ทุกทีมล้วนกำลังต่อสู้เท่าที่จะทำได้ บางทีมยังไม่รู้จักคำว่าแชมป์ลีกสูงสุด แต่พวกเขาต่างมีความหวังว่าจะมีช่วงเวลานั้นสักวันหนึ่ง

ต้องการติดตามข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับข้อมูล ข่าวฟุตบอลล่าสุด รวมถึงต้องการข้อมูล เว็บพนันบอลดีที่สุด ในตอนนี้คือเว็บไหน เรามีคำตอบให้ท่านได้ศึกษาด้วยเช่นกัน

คนเข้าชม 219 total views

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here