7 สถิติต่างๆ ที่เกิดขึ้นใน ฟุตบอลยูโร 2020 ช่วงรอบ 16 ทีมสุดท้าย

0
8
views
ฟุตบอลยูโร 2020

ผ่านไปเป็นที่เรียบแล้วกับการแข่งขัน ฟุตบอลยูโร 2020 ในช่วงของรอบ 16 ทีมสุดท้าย ส่วนทีมที่สามารถผ่านเข้าไปได้คือ สเปน, สวิตเซอร์แลนด์, เบลเยี่ม, อิตาลี, เดนมาร์ก, เซ็ก, อังกฤษและยูเครน แต่ที่สำคัญแฟนบอลมากมายก็ต้องผิดหวังกับทีมใหญ่อย่าง เนเธอร์แลนด์, ฝรั่งเศส, เยอรมัน รวมไปถึงแชมป์เก่า โปรตุเกส ที่ต่างพากับจูงมือตกรอบไปอย่างน่าเสียดาย วันนี้เราจะพามาดูกันว่าเกิดสถิติอะไรขึ้นบ้างในรอบ 16 ทีมสุดท้ายที่ผ่านมากัน


7 สถิติใน ฟุตบอลยูโร 2020 รอบ 16 ทีมสุดท้าย

ทีมชาติยูเครน ผ่านเข้ารอบ 8 ทีมเป็นครั้งแรก

ทีมชาติยูเครน ผ่านเข้ารอบ 8 ทีมเป็นครั้งแรก

ยูเครน เป็นหนึ่งในทีมชาติที่สร้างความประทับใจให้กับแฟนบอลมาตั้งแต่ยุค 90 โดยมี อังเคร์ เชฟเชนโก้ เป็นเสาหลักให้กับทีม แต่บางครั้งก็ถูกมองข้ามไปเพราะพวกเขาสามารถเข้าไปได้ไกลสุดแค่รอบ 16 ทีมสุดท้ายเท่านั้นไม่ว่าจะเป็น ฟุตบอลยูโร หรือ ฟุตบอลโลก ก็ตาม จนมาในครั้งนี้พวกเขาเอาชนะ สวีเดน ในช่วงต่อเวลาพิเศษ 120+1 จากประตูของ อาร์เตม ดอฟบิค ช่วยให้ทีมผ่านเข้าสู่รอบต่อไปได้สำเร็จเป็นครั้งแรก และกลายเป็นทีมที่น่าจับตามองอย่างมากพร้อมแจ้งเกิด นักเตะยูโรยอดเยี่ยม เพิ่มขึ้นอีกหลายราย

ทีมชาติอังกฤษ ยังไม่เสียประตูใน ฟุตบอลยูโร 2020

ทีมชาติอังกฤษ ยังไม่เสียประตูใน ฟุตบอลยูโร 2020

อังกฤษ เป็นหนึ่งทีมที่แฟนบอลทั่วโลกต่างคอยให้กำลังใจ เนื่องจากพวกเขายังไม่ประสบความสำเร็จเลยแม้แต่ครั้งเดียว แต่ดูเหมือนว่าครั้งนี้จะทำได้ดีเป็นพิเศษ ถึงจะมีดาวยิงอย่าง สเตอร์ลิง และ เคน เป็นความหวังแต่ก็ยังโชว์ฟอร์มได้ไม่ดีเท่าไหร่นัก แต่พวกเขาก็ชนะติดต่อกันมาได้โดยที่ยังไม่เสียประตูเลยตั้งแต่การแบ่งกลุ่มรอบสุดท้ายจนถึงเข้าไปเล่นในรอบ 8ทีม ซึ่งครั้งสุดท้ายที่เคยทำได้ก็ต้องย้อนกลับไปเมื่อปี 1966 หรือ 55ปีก่อนเลยทีเดียว

ทีมชาติฝรั่งเศส ตกรอบรอบจากช่วงต่อเวลาพิเศษ 3 ครั้งติด

ทีมชาติฝรั่งเศส ตกรอบรอบจากช่วงต่อเวลาพิเศษ 3 ครั้งติด

ฝรั่งเศส เป็นหนึ่งในทีมเต็ง แชมป์ฟุตบอลยูโร2020 มากที่สุด ในครั้งนี้เพราะพวกเขามีดีกรีเป็นถึง แชมป์ฟุตบอลโลก2018 แต่สุดท้ายก็มาตกม้าตายในรอบ 16 ทีมสุดท้ายจากการดวลจุดโทษตัดสินกับทีมชาติสวิตเซอร์แลนด์และก็เป็นครั้งที่ 3 แล้วที่ “ทัพตราไก่” ต้องแข่งขันลากยาวถึง 120นาทีแล้วก็ต้องมาแพ้ตกรอบ ครั้งแรกแพ้ให้กับอิตาลีในฟุตบอลยูโร 2006 ครั้งที่สองแพ้ให้กับโปรตุเกสในนัดชิงยูโร2016 และครั้งที่ 3ก็เป็นยูโร2020 ล่าสุดนี่เอง

ทีมชาติสวิตเซอร์แลนด์ เข้ารอบ 8ทีมครั้งแรก

ทีมชาติสวิตเซอร์แลนด์ เข้ารอบ 8ทีมครั้งแรกในรอบ 67 ปี

ในการแข่งขันคระหว่าง สวิตกับฝรั่งเศสนับว่าช็อตโลกอยู่เหมือนกันและจัดให้เป็นแมต์ที่ดุเดือดเลยทีเดียว จากการออกนำก่อนของสวิต และโดนตามยิงคืน 2ลูกใน 2 นาที และ ป็อกบา ยิงไกลกลับมานำเป็น 3-1 แต่ใครจะคิดว่าทีมจากแดนนาฬิกาจะตีเสมอได้เป็น 3-3 ก่อนหมด 90นาที ในช่วงต่อเวลาพิเศษก็ไม่มีใครทำอะไรได้จนต้องมาดวลจุดโทษตัดสินชะตากรรมและเป็น เอ็มบัปเป้ ยิงลูกาสุดท้ายไม่เข้า ส่งสวิตเซอร์แลนด์ผ่านเข้ารอบ 8ทีมได้เป็นครั้งแรกในรอบ 67ปี

euro 2020 own goal

ทัวร์นาเม้นท์ที่ทำเข้าประตูตัวเองมากที่สุด

หากพูดถึงการทำเข้าประตูตัวเอง เริ่มจาก เปรดี ผู้เล่นทัพกระทิงดุที่หลายๆ คนพูดถึงแล้ว ยูโร2020 ครั้งนี้ได้ทำสถิติ Own Goal มากที่สุดอีกด้วย โดยนับจากรอบแบ่งกลุ่มมาจนถึงรอบ 16ทีมสุดท้ายมีทั้งหมด 9 ลูกด้วยกันจากเตะ 9คนคือ แมตส์ ฮุมเมลส์, เมรีห์ เดมิรัล, รูเบน ดิอาส, ราฟาเอล เกอร์เรยโร, วอยเชียค เชสซ์นี, ลูคัส ฮราเดคกี้, มาร์ติน ดูบราฟก้า และ ยูราจ์ คุจก้า ซึ่งตอนนี้ยังเหลืออีก 3รอบ ต้องมาดูว่าสถิตินี้จะเพิ่มขึ้นไปอีกหรือไม่

ทีมชาติสเปน เป็นทัมแรกที่ยิงได้ 5 ประตู 2นัดติด

ทีมชาติสเปน เป็นทัมแรกที่ยิงได้ 5 ประตู 2นัดติด

ในการแข่งขันฟุตบอลรายการใหญ่ๆ การยิงประตูในนัดละมากๆ นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะเกิดขึ้นโดยเฉพาะทัวร์นาเม้นท์ระดับทีมชาติด้วยแล้ว แต่ใน ศึก UEFA EURO 2020 ครั้งนี้ ทีมชาติสเปนได้สร้างสถิติใหม่ขึ้นมาในการแข่งขันระดับทีมชาติด้วยการยิง 5 ประตูได้ถึง 2นัดติดต่อกันคือ ชนะ สโลวาเกีย 5-0 นัดสุดท้ายรอบแบ่งกลุ่ม และเอาชนะ โคเอเชีย 5-3 ในรอบ16ทีมทุดท้ายซึ่ง 2 ประตูเกิดในช่วงต่อเวลาพิเศษ

ทีมชาติอิตาลี ไม่แพ้ใครมาแล้วติดต่อกัน 31 เกม

ทีมชาติอิตาลี ไม่แพ้ใครมาแล้วติดต่อกัน 31 เกม

จากการที่ไม่สามารถผ่านเข้าไปเล่นในฟุตบอลโลก2018ได้ พวกเข้าได้ดึงตัว โรแบร์โต มันชินี มาคุมทีมและได้สร้างทีมใหม่ขึ้นมาได้สำเร็จ โดยเปลี่ยนแผนที่เน้นตั้งรับมาเป็นบุกมากขึ้นด้วยรูปแบบต่างๆ ทำให้ผลการแข่งขันดีขึ้นมาตามลำดับ สามารถเอาชนะได้ติดต่อกัน 10 นัดใน ยูโร2020 ซึ่งเป็นการยากที่ทีมไหนจะทำได้แบบนี้ หลังจากเอาชนะ ออสเตรีย ในรอบ 16ทีมสุดท้ายก็หลายเป็นสถิติใหม่ที่เคยทำไว้เมื่อปี 1935-1939 ที่ไม่แพ้ติดต่อกัน 30นัด


และทั้งหมดนี้เป็นสถิติใหม่ที่เกิดขึ่นในการแข่งขัน ฟุตบอลยูโร 2020 จากรอบ 16 ทีมสุดท้ายที่ผ่านมา ซึ่งแน่นอนว่าพวกเขาต้องการที่จะทำลายสถิติต่อไปเพื่อเข้าไปสู่รอบสุดท้ายหรือ รอบชิงชนะเลิศฟุตบอลยูโร ซึ่งแฟนบอลต้องมาติดตามกันต่อไปว่าใรอบ 8ทีมสุดท้าย รอบรองชนะเลิศและรอบชิง จะมีสถิติใหม่อะไรเกิดขึ้นบ้างกันกับเว็บ THAIBETLINK ที่จะมาอัพเดท ข่าวฟุตบอล ให้ได้ชมก่อนใครแน่นอน

คนเข้าชม 47 total views